Vì sao bàn ghế ăn chỉ nên làm bằng gỗ mà không nên làm bằng sắt?

Mặc dù không đề cao bàn ăn, hạ thấp chiếu ăn nhưng ta cũng phải khẳng định rằng, bàn ghế sẽ đảm bảo sức khỏe và vệ sinh hơn cho chúng ta. Đặc biệt là vào mùa lạnh, trải chiếu dưới sàn nhà để ngồi sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. bên cạnh đó là những ngày ẩm thấp cũng không hề an toàn. Đồng thời, việc vệ sinh bàn ăn cũng dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, bàn ăn còn ảnh hưởng tới phong thủy chung của cả gia đình


Theo phong thủy, trong ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) thì hành mộc được xem là yếu nhất, ít tác động lên vận mạng con người nhất. Nhưng hành mộc lại được coi là giải pháp khả thi nhất, dễ ứng dụng nhất cho bất kỳ ai muốn thay đổi, chỉnh sửa lại phong thủy trong nhà bởi nó rất trung chính bình hòa. Hành mộc tượng trưng cho mùa xuân. Hành mộc thường được sử dụng để giảm bớt luồng khí (năng lượng) ồ ạt vào nhà, giúp phân tán, điều hòa đi khắp mọi nơi. Hành mộc cũng làm giảm bớt tác động của hành kim và thổi, tạo ra sự cân bằng trong ngôi nhà.


Vậy hành Mộc là gì? Đó chính là cây cối, các đồ đạc bằng gỗ trong gia đình. Cây cối chính là những thứ duy nhất có thể làm sạch Khí ứ đọng trong nhà. Sử dụng nhiều đồ nội thấ bằng gỗ có thể làm “mềm” Khí trong nhà ngăn chặn ảnh hưởng của các góc nhọn chiếu thẳng vào người mà đôi khi chính chúng ta cũng không để ý và biết hết được. Hành mộc cũng tương sinh với hành Hỏa, tạo ra bầu không khí ấm cúng hơn.


Trong phòng ăn, bàn ghế ngồi chỉ nên làm bằng gỗ mà không nên làm bằng sắt vì hàn Kim thuộc mùa thu, mùa thu thuộc âm, lại là binh cách. Vạn vật trong trời đất sinh vào mùa xuân, kết quả vào mùa thu. Ngồi trên những chếc ghế sắt lạnh lẽo mà ăn, chắc chắn cảm giác ngon miệng sẽ bị giảm đi rất nhiều, hơn thế, lại có cảm giác đầy bụng, ứ hơi, khôn tiêu…. Bàn ăn nên đóng hình tròn còn ghế, nhớ là để số chẵn.


Bếp là nơi giao hòa giữa hành Thủy (nước) và hành Hỏa (lửa). Hành Mộc có quan hệ tương sinh tương khắc với cả Thủy và Hỏa, vì thế, hãy đặt trong bếp nhà bạn một vài cái bát gỗ, một chiếc cốc gỗ ắn thìa và đữa gỗ. Tủ bếp cũng nên làm bằng gỗ , tránh đi cảm giác lạnh lẽo của một căn bếp. Căn bếp lạnh lẽo là điều tối khị trong phong thủy Trung Hoa cổ điển).


Nếu trong phòng khách nhà bạn có bộ dàn Hi-fi đồ sộ hay chiếc TV lớn thì nên kê chúng lên giá đỡ bằng gỗ, ngoài ra còn nên kê nhiều đồ đạc bằng gỗ, sofa, giá sách gỗ…. Bởi vì đồ điện tử, theo phong thủy, là tập hợp của hai hành Kim và Thủy, có ít thì tốt, lấn át hết mọi thứ lại là điều chẳng hay. Thêm hành Mộc ( đồ gỗ) vào cũng chính là để làm giảm bớt sự lạnh lẽo, mang lại cảm giác ấm cúng cho căn phòng khách, vốn là một nơi rất cần sự…ấm cúng.


Bên cạnh việc sử dụng đồ nội thất bằng gỗ, nhiều người còn trưng đồ gỗ mỹ nghệ như lộc bình gỗ, tượng tam đa, thần tài, thiềm thừ hoặc tượng các danh nhân như Gia Cát Lượng, Quan Công, Trần Hưng Đạo… bằng gỗ.Đối với những người bị khuyết thiếu hành Mộc thì việc sử dụng các tượng này càng hữu ích. Tùy từng đồ vật mà lựa chọn vị trí đặt cho phù hợp: lộc bình gỗ đặt ở phòng khách hoặc phòng thờ, thiềm thừ đặt trên két tiền hoặc bàn làm việc, tượng danh nhân đặt ở cung Tây Bắc (cung Quý nhân)…

Chắc chắn chúng ta đã rất quen thuộc với những chiếc chiếu trải mỗi khi ăn cơm. Đây là nếp sống từ bao đời nay nhưng giờ nó đã dần được thay thế bởi những bộ bàn ăn. Sản phẩm này làm cho chúng ta có cảm giác lịch sự và thanh lịch hơn, nhất là khi nhà có khách. Việc đặt mâm cơm nơi cao ráo, cơ thể không tiếp xúc quá nhiều với mâm cơm cũng làm cho mọi người thấy thoải mái hơn. Đặc biệt, khi hiểu được ý nghĩa phong thủy của chiếc bàn ăn gia đình thì ta càng phải thận trọng hơn.

Nguồn: blog phong thủy