CÁCH TRÁNH “THỊT CHÓ” KHI MUA NỘI THẤT GỖ TỰ NHIÊN

“Treo đầu dê, bán thịt chó” trong chợ nội thất gỗ

Còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ là Tết Nguyên Đán, thị trường bán đồ nội thất gỗ người mua đông hơn thường lệ. Tuy nhiên, gỗ giờ thì loạn xạ, dạo quanh các khu chợ gỗ như Đê La Thành, Nguyễn Trãi, Định Công, Đền Lừ… vẫn còn tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó”: bên trong là gỗ nhân tạo, dán 1 lớp ở ngoài nhìn như gỗ tự nhiên, hoặc bên trong là gỗ tự nhiên nhưng ghép từ nhiều mảnh nhỏ, bên ngoài dán đẹp đẽ, người mua sẽ có thể bị lừa.

 

 do-go-de-la-thanh

 

Để đáp ứng thị hiếu và túi tiền của người tiêu dùng, các cửa hàng trong khu chợ nội thất ở Hà Nội có rất đa dạng cả về mẫu mã và giá cả. Đến đây, bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều sản phẩm nội thất cho phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ… được làm từ gỗ công nghiệp đến gỗ tự nhiên như: xoan đào, tần bì, thông, keo…cho đến các sản phẩm cao cấp hơn được giới thiệu là nhập khẩu từ nước ngoài như: óc chó, dáng hương, sồi Nga, sồi Mỹ…Giá cả thì muôn hình muôn vẻ từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

Điều đáng nói ở đây là: cùng một loại sản phẩm nhưng mỗi cửa hàng lại ra giá một kiểu. Vào cửa hàng nào người mua cũng bị chóng mặt bởi người bán nào cũng giới thiệu gỗ của họ làm từ xoan đào, gỗ sồi nhập xịn từ Nga, Mỹ, được xử lý chống mối, mọt rất tốt…nhưng chất lượng có được như quảng cáo hay không thì chỉ có thời gian mới trả lời chính xác được. Chắc chắn rằng, chất lượng gỗ tốt đến đâu thì chỉ có những người trong nghề và người bán mới biết được. Người mua dù có thông minh, tinh tế hay hiểu rõ về gỗ đến đâu cũng không thể phân biệt được.

Cách phân biệt gỗ tự nhiên thật hay giả?

Giải pháp duy nhất để không mua phải “thịt chó trong các chợ nội thất “treo đầu dê” là chọn mua sắm trong các siêu thị nội thất, hãng nội thất có thương hiệu… Đến đó, bạn được cam kết, bảo hành về chất lượng, không lo mua phải hàng giả, hàng nhái với giá trên trời.

 

do-go-de-la-thanh-1

Đồ gỗ giá rẻ rất độc hại

Theo các chuyên gia, để mua được hàng “xịn” thì bạn nên chọn loại gỗ thịt chắc chắn.

-  Bạn cứ loại gỗ nào nặng thì chọn, càng nặng càng tốt, từng thớ thịt phải chắc. Nhìn qua lớp sơn phải thất được màu sắc rõ nét của vân gỗ.

- Chọn mua bàn ghế ăn thì lắc thử, mạnh mạnh tay tí xem nó có lắc lư nhiều không, đặc biệt là giường phải thử kỹ hơn vì cụ có nhiều khi ko nằm yên mà nằm nhún. Âm thanh phát ra phải trong trẻo, giòn, chứng tỏ chất lượng gỗ tốt. Nếu có tiếng tạp âm đục không đều, hoặc không phát ra tiếng chứng tỏ kết cấu không tốt.

- Kiểm tra xem có được tẩm sấy đúng kỹ thuật không thì nên dùng tay sờ những nơi không sơn, nếu thấy ẩm thì tỷ lệ chứa nước quá cao. Hoặc vẩy chút nước lên đó, nếu thấm chậm hay khoogn thấm chứng tỏ gỗ chưa được sấy kỹ.

- Gỗ nếu bị mục, mọt hay biến chất sẽ rất mềm, thế nên bạn có thể dùng tay cạy lên dễ dàng.

- Lưu ý quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta đó là hàm lượng chất hóa học trong gỗ. Nếu quá ngưỡng cho phép sẽ gây nguy hại tới sức khỏe người sử dụng. Khi mở tủ, ngăn kéo ra thấy có mùi hắc làm chảy nước mắt, chứng tỏ hàm lượng chất hóa học vượt ngưỡng cho phép, không nên dùng.

THÍCH NHƯNG KHÔNG BIẾT BÀN ĂN GỖ SỒI CÓ BỊ MỌT KHÔNG?

Trên đây là một vài mẹo nhỏ đơn giản của các chuyên gia nội thất để khách hàng không bị lừa khi lựa chọn nội thất sắm sửa đón năm mới. Mộc Đẹp mong rằng bạn luôn là những người tiêu dùng thông thái.

Kính chúc quý khách nhiều may mắn, hạnh phúc, an khang!