Nên làm bàn ghế ăn bằng gỗ gì cho sáng màu?

Để đảm bảo độ bền đẹp, mục đích sử dụng lâu dài thì nên chọn gỗ thịt tự nhiên làm bàn ăn. Với sở thích sử dụng gỗ sáng màu, mộc mạc làm bàn ghế ăn gia đình nhà mình thì gỗ sồi Nga chính là câu trả lời cho câu hỏi:  “Nên làm bàn ghế ăn bằng gỗ gì cho sáng màu?”

Bàn ghế ăn là mối bận tậm hàng đầu khi muốn tạo một không gian phòng bếp đẹp. Một căn phòng không đẹp lắm nhưng có một bộ bàn ghế phù hợp, màu sắc đồng bộ thì cả căn phòng cũng hài hòa hơn hẳn. Ngược lại, dù một phòng ăn có đẹp đến mấy nhưng bộ bàn ăn được dùng trong phòng không hợp, không thoải mái thì cũng làm khách và cả chủ sở hữu kém hài lòng. Đó là lý do mà khách hàng muốn làm đẹp cho phòng ăn nhà mình thường chú tâm đến bộ bàn ghế ăn đầu tiên. Chọn lựa chất liệu gỗ cho bàn ghế phòng ăn cũng không phải là điều đơn giản.

nen-lam-ban-ghe-an-bang-go-gi-cho-sang-mau

Phòng ăn hiện đại với bàn ghế ăn từ gỗ

Nếu chỉ tính chất liệu gỗ thì bàn ghế phòng bếp thường gồm hai chất liệu chính là gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo. Gỗ tự nhiên bao gồm nhiều loại như gỗ sưa, gụ, trắc, cẩm lai, hương, lim, xoan đào, sồi. Trong đó, gỗ tốt nhất là gỗ sưa. Đây là loại gỗ ngày xưa thường dùng cho những người quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu. Gỗ sưa vừa cứng lại vừa dẻo, không những chịu được nắng mà còn chịu được cả mưa, có đường vân rất đẹp, gỗ thường có mùi thoang thoảng hương trầm, hơn nữa còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Tuy nhiên giá của gỗ sưa khá đắt.

Với những người không dư giả nhưng cũng có thu nhập khá thì bạn có thể chọn các loại có giá thành rẻ hơn một chút, chất lượng cũng cao và cũng là những loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ cẩm lai, gỗ trắc, hương, gụ… Trong đó, gỗ gụ là loại gỗ có thớ thẳng, vốn có màu vàng trắng nhưng để lâu sẽ thành màu nâu rồi đen cánh gián. Gỗ gụ bền, không bị mối mọt, ít cong vênh. Gỗ trắc thì cũng thường có thớ gỗ mịn, khá bền, có màu đỏ, vàng, đen tùy từng giống. Cẩm lai là gỗ quý, cứng, thớ mịn, màu nâu hồng, có vân đen. Nhược điểm của những loại gỗ này là dù chất lượng tốt nhưng có mùi không thơm như gỗ trắc, gỗ gụ hoặc hơi giòn như gỗ cẩm lai.

nen-lam-ban-ghe-an-bang-go-gi-cho-sang-mau1

Bàn ăn gỗ sồi màu sắc tươi sáng

Nếu muốn có được bộ bàn ghế ăn cho bếp đẹp mà những loại gỗ trên vẫn là quá đắt thì bạn có thể chọn những loại gỗ có giá thành thấp hơn nữa nhưng chất lượng cũng khá ổn như xoan đào, sồi… Sử dụng gỗ sồi để đóng bàn ghế rất phù hợp, so với một số loại gỗ khác thì tính thẩm mỹ nhiều khi còn tốt hơn. Giá của gỗ sồi cũng khá rẻ so với mặt bằng chung, hơn nữa còn có khả năng chịu nhiệt, chịu nước, ít bị cong vênh, sứt mẻ theo thời gian.

Một bộ bàn ghế ăn bằng gỗ sồi trung bình khoảng 7-12 triệu đồng. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn cẩn thận bởi trên thị trường có nhiều loại gỗ pha tạp rồi sơn màu giống gỗ sồi và nói là loại gỗ này. Thực tế, ta có thể nhận biết gỗ sồi bằng màu vàng tự nhiên khá sáng, vân gỗ đẹp, thớ gỗ rõ nét. Gỗ sồi  là loại gỗ phổ biến được dùng trong tạo tác bàn ghế. Đây là một loại gỗ ngoại nhập từ Mỹ và các nước châu Âu, khá cứng và được đánh giá cao. Có hai loại gỗ sồi là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Gỗ sồi trắng thì có màu nhạt, tâm gỗ màu đậm hơn, có khả năng chống sâu mọt. Gỗ sồi đỏ lại cứng và nặng hơn, chịu được lực nén, lực xoắn cao, hơn nữa còn dễ uốn cong bằng hơi nước.  

nen-lam-ban-ghe-an-bang-go-gi-cho-sang-mau2

Tuy nhiên đã làm bàn ghế gỗ tự nhiên muốn giữ màu sắc tươi sáng, bền đẹp thì cần được phun sơn, phủ bóng. Nhưng yếu tố quyết định màu sắc bàn ghế gỗ phải xem xét xem đó có phải là loại gỗ chất lượng, giá thành có phù hợp với điều kiện gia đình hay không.

nen-lam-ban-ghe-an-bang-go-gi-cho-sang-mau3

TIÊU CHÍ CHỌN MUA BÀN GHẾ ĂN ĐẸP

Mộc Đẹp có rất nhiều mẫu bàn ghế phòng ăn bằng gỗ màu sắc tươi sáng, chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu đa số khách hàng Việt Nam và quốc tế. Mộc Đẹp là lựa chọn tốt nhất đối với khách hàng có nhu cầu về bàn ghế gỗ tự nhiên cao cấp.