Tại sao bộ bàn ăn ảnh giống nhau mà giá lại khác nhau?

Bộ bàn ghế gỗ đẹp và những yếu tố tạo nên giá thành của một bộ bàn ghế ăn nói chung và toàn thể các đồ nội thất gỗ trong một căn hộ đẹp và hiện đại nói riêng.

Hi All, mình cũng là một người tiêu dùng như mọi người. Trong quá trình lựa chọn cho gia đình một bộ bàn ghế phòng bếp thì mình bị rơi vào mê cung vì không biết Tại sao bộ bàn ăn ảnh giống nhau mà giá lại khác nhau? Lựa chọn mua bàn ăn ở đâu chất lượng tốt mà giá rẻ?...Thật thế, khi lựa chọn mua sắm thì ngoài chất lượng, giá cả là điều mà chúng mình quan tâm nhiều nhất.

 Tai-sao-bo-ban-an-anh-giong-nhau-ma-gia-lai-khac-nhau-1

Tại sao ảnh của các bộ bàn ăn giống hệt nhau mà giá lại chênh nhau gấp đôi, gấp ba lần như thế?

Một: Nhà sản xuất quyết định giá cả bàn ghế ăn

Lý do thứ nhất: Thương hiệu

Đây là lý do lớn nhất quyets định đến giá cả. Khi so sánh giá của những showroom, những công ty, những cửa hàng thì dĩ nhiên là giá sẽ khác nhau nhiều. Thương hiệu lớn đã tạo được niềm tin trong lòng chúng ta thì giá sẽ đắt hơn, bởi vì họ mất rất nhiều thời gian và cả tiền nữa. Chưa kể đến tiền mặt bằng, tiền thuê nhân viên… tất cả đều nằm hết trong sản phẩm chúng ta mua mà.

Vì vậy, khi so sánh giá, bạn hãy so sánh showroom với nhau, công ty cùng đẳng cấp với nhau, cửa hàng với cửa hàng chứ không nên đánh đồng tất cả với nhau.

Lý do thứ 2: Thiết bị máy móc và đội ngũ thợ sản xuất

Trước đây như mình biết, đối với mỗi bộ bàn ghế ăn phải làm thủ công bằng đục, cưa tay, máy bào… trong vòng khoảng 2 hay 3 tháng mới xong phần mộc, mà kết quả chắc chắn sẽ không thể chuẩn xác bằng máy. Hiện nay, những máy móc hiện đại chỉ làm trong vòng 3-4 ngày là xong. Kết hợp với đội ngũ thợ lành nghề nên thời gian được rút ngắn đi rất nhiều, dẫn đến giá thành cũng được giảm theo.

Lý do thứ 3: Định hướng của nhà sản xuất

Mình thấy rằng: với các sản phẩm đòi hỏi sự tinh sảo và chất lượng cao nên giá thành sẽ rất cao bởi công ty định hướng tới đối tượng khách nhiều tiền. Chính vì thế, sẽ khác rất nhiều so với các công ty hướng tới khách có thu nhập thấp. Cũng có nhiều công ty xác định bán nhiều lợi nhuận ít, nhưng có nhiều nơi xác định bán ít lợi nhuận nhiều.

 

Tai-sao-bo-ban-an-anh-giong-nhau-ma-gia-lai-khac-nhau-2

 

Một điều nữa, những công ty sản xuất công nghiệp hàng loạt chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn so với các công ty Đặt đóng bàn ghế ăn theo yêu cầu. Chắc bạn cũng biết, sản xuất hàng loạt thì không thể bằng khi mình đặt hàng rồi.

Hai: Chất lượng quyết định giá bàn ăn gỗ

Lý do thứ 4: Chất liệu của gỗ ảnh hưởng tới giá cả bàn ăn gỗ

Theo mình biết, từng loại gỗ khác nhau thì giá nhập vào cũng khác nhau nên ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả bàn ăn. Có những loại gỗ cứng, gỗ mềm dẫn đến độ khó khi gia công cũng khác nhau, giá cả vì thế cũng khác nhau. Tham khảo thêm ưu điểm của bàn ăn gỗ sồi Nga trước khi quyết định nha!

Xét cùng một loại gỗ nhưng bộ bàn ghế ăn cơm được đóng bằng gỗ đã qua tẩm sấy tốt thì chi phí sẽ cao hơn là ghế đóng bằng gỗ phơi.

Mình tìm hiểu thì thấy bàn ghế ăn hiện tại chủ yếu sử dụng chất liệu gỗ sồi, gỗ xoand dào, gỗ gụ, óc chó, đinh hương….một số đơn vị sử dụng gỗ thông để sản xuất hàng loạt. Thông dụng và rẻ nhất vẫn là gỗ sồi Nga, còn đắt nhất sẽ là gỗ hương lào. Nhưng cũng tùy thuộc vào khối lượng gỗ và độ khó của từng bộ bàn ghế ăn.

Lý do thứ 5: Cùng kiểu dáng và chất liệu nhưng giá vẫn khác nhau

Khi chúng mình xem một bức ảnh bộ bàn ghế ăn trên internet thì không biết đâu là ảnh gốc. Bởi vì có rất nheiefu công ty sử dụng, qua nhiều lần tam sao thất bản thị ảnh bị co giãn hoặc bóp méo dẫn đến việc mình không thể xác định độ giày của các thanh gỗ.

Lưu ý rằng: với cùng một mẫu bàn ăn đó nhưng mỗi công ty lại có kích thước quy định cho từng thanh gỗ khác nhau, kích thướng tổng thể của bộ bàn ghế khác nhau. Cho nên bạn phải trực tiếp so sánh, xem xét bản rộng và độ dày của tay ghế nha.

Lý do thứ 6: Chất lượng sơn bề mặt gỗ khác nhau

Với các loại sơn khác nhau sẽ yêu cầu cách thi công bề mặt bộ bàn ăn khác nhau dẫn tới giá tiền khác nhau. Theo mình tìm hiều thì quá trình thi công sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

-  Dùng giấy nhám làm nhẵn bề mặt gỗ

- Bà mặt gỗ (đối với các loại gỗ to và sâu)

- Phun lót bằng sơn lót (thường thì từ 1 đến 3 lần tùy chất liệu gỗ). Quá trình này để giúp gỗ cứng và màu ổn định, lâu phai.

- Phun và tỉa màu để bộ bàn ăn đều màu hơn.

Đối với một số cơ sở sản xuất uy tín, họ thường phun sơn cả dưới gầm bàn ghế để bảo vệ gỗ. Những người thợ giải thì sẽ sơn được bộ bàn ghế ăn từ gỗ rất đẹp.

Trên đây là 6 lý do dẫn tới giá cả của các bộ bàn ăn gỗ khác nhau. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn sẽ lựa chọn được cho mình cơ sở sản xuất đồ gỗ để đặt niềm tin cho bộ bàn ghế ăn cơm của gia đình mình.