Mách bạn cách chống mối mọt cho bàn ăn gỗ

Gỗ tự nhiên là loại gỗ thông dụng được sử dụng để sản xuất bàn ăn. Đây là loại gỗ có đặc tính dai, bền đẹp trong điều kiện sử dụng của nước ta. Tuy nhiên, một số trường hợp sử dụng không đúng hướng dẫn vẫn xảy ra mối mọt.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chống mối mọt cho bàn ăn gỗ tự nhiên.

bo-ban-an-19

 

Bàn ăn gỗ sồi Nga được là vật liệu được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Bởi màu sắc đa dạng từ nâu đến vàng nhạt, trong từng thớ gỗ có chứa tinh dầu thơm tanin giúp gỗ ngăn mối mọt xâm hại. Thành phần tannin trong vân gỗ khiến tủ bếp có độ bền rất cao và được ưa chuộng vì có mùi hương thơm tự nhiên dễ chịu. Có lẽ bởi gỗ sồi nói riêng và gỗ tự nhiên nói chung bền đẹp rất lâu nên nhiều gia đình chủ quan. Trong quá trình sử dụng,  bàn ăn ngoài trời  bị ẩm thấp hay ngấm nước quá lâu dẫn đến hiện tượng cong vênh, nấm mốc, mối mọt. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách xử lý sớm thì hoàn toàn có thể khắc phục được. Mời bạn tham khảo các cách sau đây.

Phương pháp dân gian chống mối mọt cho bàn ăn gỗ tự nhiên

Người Việt Nam có cách chống mối mọt cho gỗ tự nhiên tốn ít chi phí và không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao đó là ngâm xuống ao bùn hoặc gác gỗ lên bếp trên một năm.

Phương pháp này không sử dụng chất hóa học, đảm bảo sức khỏe người sử dụng nên được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên thời gian ngâm khá lâu nên dễ sảy ra hiện tượng ô nhiễm môi trường nước.

Chống mọt bằng hóa chất.

Công nghệ khoa học ngày nay càng một phát triển. Biện pháp chống mọt tự nhiên cho bàn ăn gỗ được thay thế bằng hóa chất. Phương pháp này cần kỹ thuật viên chuyên nghiệp am hiểu để thực hiện theo đúng trình tự xử lý, như vậy mới đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Đầu tiên, chuyên viên kỹ thuật phải pha thuốc vào nước theo đúng tỷ lệ từng loại thuốc (ghi trên nhãn). Thuốc và nước phải được khuấy cho tan đều vào nhau. Bạn phải đảm bảo gỗ được ngâm ngập trong dung dịch. Thời gian ngâm gỗ từ 24 giờ đến 72 giờ tùy thuộc từng loại gỗ. Các loại gỗ cứng, khó thấm thì thời gian ngâm càng lâu. Sau khi dung dịch được ngâm ướt đẫm gỗ, bạn nên để chúng nơi khô thoáng.

Phương pháp hóa chất có thời gian xử lý gỗ rất nhanh nhưng lại gây hại đến sức khỏe nếu bạn hít hay uống phải dụng dịch hóa học đó. Hơn hết, chất thải từ dung dịch này gây ô nhiễm môi trường.

Nếu gia đình bạn có ao rộng thì tốt nhất nên sử dụng phương pháp dân gian để tránh độc hại và không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng cách hai vì nhanh chóng và tiện lợi.

bo-ban-an-20

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã biết cách xử lý hiệu quả khi bàn ăn bị mối mọt.